Với chi phí học tập ăn ở đắt đỏ tại Hàn Quốc thì việc gia đình lo ăn học toàn phần cho con em mình là điều hiếm hoi. Do đó khi bắt đầu nhập học là các bạn du học sinh đã mong mỏi được đi làm thêm kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Nếu bạn có giao tiếp tốt thì kiếm được một việc làm thêm tốt có thể lo đầy đủ chi phí ăn học cho bạn tại Hàn là hoàn toàn có khả năng. Tuy nhiên, cần phải lưu ý một số điều kiện du học Hàn Quốc sau:

Không phải đối tượng Visa nào cũng được cấp quyền làm thêm tại Hàn, chỉ có các đối tượng được cấp phép như:

  • Visa E-1: sang Hàn Quốc để giảng dạy ngoại ngữ hoặc dạy chuyên môn
  • Visa E-2: cho phiên dịch viên hoặc hướng dẫn viên du lịch biết ngoại ngữ
  • Visa E-3: cho đối tượng là nghiên cứu sinh, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ…
  • Visa E-4: cho chuyên viên hướng dẫn kỹ thuật
  • Visa E-5: cho những lao động trong các ngành nghề chuyên môn tại Hàn
  • Visa E-6: với mục đích biểu diễn nghệ thuật
  • Visa E-7: dành cho các hoạt động chuyên biệt

Ngoài ra còn các đối tương được cấp thẻ vàng khác.

Nếu bạn là Du học sinh và đã theo học một khóa chính quy tại các trường chuyên nghiệp tại Hàn thì bạn hoàn toàn có quyền được đi làm thêm. Về cơ bản sẽ như sau:

  • Đối với du học hệ đại học

+ Phải học hết 1 học kỳ ( tức sau 6 tháng) mới được phép đi làm thêm.

+ Được làm thêm 20h/ tuần và trong các ngày lễ, kỳ nghỉ thì toàn thời gian.

·     . Đối với du học nghề Hàn Quốc

+ Chỉ cần sau 1 tháng nhập học là đã được đi làm thêm ngay.

+ Thời gian được phép làm thêm: Các buổi chiều từ thứ 2 đến thứ 5, ngày thứ 6, 7 và chủ nhật làm cả ngày.

Các giấy tờ cần thiết để được đi làm thêm bạn cần chuẩn bị là:

  • Có visa du học Hàn Quốc D-2
  • Có giấy giới thiệu của giáo sư hoặc giáo viên hướng dẫn
  • Hồ sơ và thủ tục đăng ký làm thêm tại Hàn Quốc
  • Đơn xin làm thêm được viết theo mẫu
  • Hộ chiếu bản gốc và bản sao công chứng
  • Giấy chứng nhận đang là học sinh tại các một trường đại học của Hàn Quốc
  • Giấy giới thiệu của giáo viên hoặc giáo sư đang giảng dạy
  • Giấy khám sức khỏe (được khám tại bệnh viện được chỉ định)
  • Hồ sơ về tiền án tiền sự trước đó

Các việc làm thêm được phép làm khi đi du học hàn quốc là:

  • Các công việc đơn giản như: Quán ăn, quán cà phê, siêu thị…
  • Những công việc liên quan đến chuyên ngành học.
  • Làm part time các công việc ở văn phòng, nhà máy, nhà xưởng các nơi khác…
  • Làm trợ giảng, phục vụ trong phòng nghiên cứu của giáo sư.
  • Làm phiên dịch
  • Làm gia sư
  • Làm đại sứ trường học

Các việc làm thêm bị cấm hoặc hạn chế làm khi đi Du học hàn quốc là:

  • Tất cả các công việc làm trong nhà máy, công xưởng mà có hợp đồng lao động dài hạn.
  • Tất cả các công việc mà có giờ làm trùng với giờ học của du học sinh đó.
  • Những công việc bị giới hạn bởi Bộ tư pháp hay các hoạt động vượt quá thân phận học sinh, sinh viên.
  • Các công việc mua vui tại quán rượu, quán bar (Như làm hầu rượu, múa cột, các công việc liên quan đến sexy…).
  • Những công việc có sự liên quan bí mật công nghiệp như: Ngành công nghiệp công nghệ cao, phòng nghiên cứu.
  • Những công việc trái với thuần phong mĩ tục của Hàn Quốc.
  • Những công việc kinh doanh đầu cơ tích trữ.

Trên đây là các thông tin về việc làm thêm khi đi du học Hàn Quốc.

Hy vọng có thể giúp bạn có một kỳ du học tại Hàn nhẹ nhàng hơn và thành công hơn!