0988.678.393

Du Học Đức Phải Chuẩn Bị Thế Nào?

Lần đầu du học tới một đất nước xa lạ như Đức, hẳn rất nhiều bạn sẽ thắc mắc nên chuẩn bị những gì. Dưới đây sẽ là một số lời khuyên về những thứ cần lưu tâm chuẩn bị trước khi du học Đức.

Đầu tiên bạn cần tìm hiểu kĩ thông tin về nơi bạn dự định tới thông qua nhiều nguồn thông tin khác nhau: báo chí, internet, các trung tâm tư vấn cũng như bạn bè. Tìm hiểu kĩ yêu cầu nhập học của từng trường để dễ dàng lựa chọn, học phí, mức sống cũng như những chi phí phát sinh. Điều này rất quan trọng, giúp bạn ước lượng số tiền cần thiết. Bên cạnh đó, tìm cách liên hệ với cộng đồng người Việt tại Đức nói chung, khu vực bạn sống và học tập nói riêng, bạn sẽ dễ dàng thích nghi cuộc sống mới hơn và nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các đồng hương.

Tiếp theo là vấn đề giấy tờ, bạn cần chuẩn bị bản sao các loại giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh, các loại văn bằng, chứng chỉ… có công chứng, phòng khi cần thiết. Đối với bạn nào đã có APS thì không cần mang theo giấy tờ bằng cấp gốc, còn đối với bạn nào không có APS thì cần mang theo bằng cấp gốc. Đặc biệt, bạn nên đem theo nhiều ảnh thẻ (size 3×4 và 4×6) vì chụp ảnh thẻ ở một số nước như Đức không có sẵn như ở Việt Nam và thường khá đắt.

a1

Đồ dùng cá nhân: Hạn chế mang quần áo, mang càng ít càng tốt vì thực tế rằng tại nước ngoài có nhiều đợt sale lớn, giá rất rẻ với chất lượng rất cao. Do thế bạn chỉ cần mang quần áo đủ cho 1 – 2 tháng đầu. Thuốc men cũng là thứ không thể thiếu do ở nước ngoài, muốn mua thuốc phải có kê đơn của bác sĩ, đôi khi với những bệnh cảm cúm sổ mũi, điều này từ đơn giản thành phức tạp. Do đó bạn nên chuẩn bị trước một số loại thuốc cảm sốt thông thường cũng như một vài loại thuốc đặc trị như đau dạ dày, viêm xoang… nếu như bạn đã biết rõ bệnh của mình. Về nhu yếu phẩm ví dụ bàn chải đánh răng, khăn mặt, sữa tắm… bạn có thể không cần mang mà sang  Đức mua mới cũng được nhưng nên mang theo kéo và tông đơ cắt tóc (với các bạn nam) vì giá cắt tóc ở nước ngoài đắt hơn Việt Nam khá nhiều.

Nếu thứ gì cần dùng để lấp đầy vali nhất thì đó chính là thức ăn, đây là kinh nghiệm mà bất cứ du học sinh đi trước nào cũng sẽ dặn bạn. Thời gian đầu khi chưa quen thức ăn tại Đức, đồ ăn mang từ Việt Nam (nhất là mỳ gói) sẽ là cứu cánh tuyệt vời cho bạn. Dù hiện nay tại Đức có rất nhiều siêu thị Châu Á do người Việt hoặc Trung Quốc mở nhưng dĩ nhiên sẽ không đầy đủ mà nếu có thì giá cũng rất đắt cho một gói mỳ hoặc phở ăn liền, mùi vị cũng không giống như tại quê nhà. Chính vì lẽ đó, nếu bạn nào dự định tự nấu nướng, nên mang theo cả nồi cơm điện, gia vị (các loại gia vị thuần Việt cũng là thứ cực hiếm tại nước ngoài).

a2

Sau khi đã chuẩn bị xong vali, thứ quan trọng nhất bạn cần chuẩn bị kĩ đó chính là tâm lí sẵn sàng tự lập một mình tại Đức bởi bạn sẽ phải tự lo liệu cuộc sống của mình, từ việc học đến những thứ khác như ăn uống, đi lại.

Ngay khi tới nơi, bạn nhớ liên lạc với gia đình, bạn bè để thông báo bạn đã đến nơi, kèm theo liên lạc với nhà trường, thông báo địa chỉ nơi ở cũng như tìm hiểu một số thông tin cần thiết. Khi đã ổn định, bạn cần mở tài khoản ngân hàng và gửi tiền vào đó, tránh mang quá nhiều tiền mặt theo người, tiện thể tìm hiểu môi trường xung quanh, các yếu tố bên ngoài khu vực học tập. Nếu bạn có quá nhiều bỡ ngỡ, hãy liên hệ với đồng hương Việt tại Đức để nhận được sự giúp đỡ, đi tìm mua những đồ đạc cần thiết. Đừng quên ghi chép lại cẩn thận các khoản chi tiêu nhằm kiểm soát thu – chi, nếu không chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ không hiểu được tại sao hết tiền quá nhanh như vậy.

Chúc các bạn thành công!